Gà Cao Lãnh – Giao thoại về chiến kê Số 1 Lục Tỉnh Nam Kỳ

đăng kí chơi đá gà
Người trong giới chơi đá gà chắc hẳn không ai không biết về giống GÀ CAO LÃNH. Ở thời oanh liệt của mình, những chiến kê này được biết đến là những anh chàng có chiến tích lẫy lừng nhất trong mọi loại gà đá ở Việt Nam. 

Đôi nét về Gà Cao Lãnh

Là một loại gà chọi nòi bản địa của Việt Nam, gà vùng Cao Lãnh ( Đồng Tháp) được coi là nét “đặc sản” của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Gà Cao Lãnh được biết đến là giống gà có chiến tích lẫy lừng nhất từ xưa đến nay. Tuy đã bước qua khoảng thời gian oanh liệt đó, nhưng khi nhắc đến giống gà này, người ta vẫn không thể quên câu nói ”  Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh- Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”

Hiện tại, tuy có nhiều nơi của Nam Kỳ cũng sản xuất ra các giống gà chọi nòi khá có uy tín như Gò Công ( Tiền Giang); Long Hồ ( Vĩnh Long), Phong Điền ( Cần Thơ), Chợ Lách ( Bến Tre).. thì gà nòi Cao Lãnh vẫn là giống gà được người yêu gà tìm mua nhiều nhất,

Giai thoại gà chọi cao lãnh

Gà Cao lãnh được xem là những hùng kê xuất sắc vừa chiến hay, cựa nhạy lại đá có bài bản. Gà cựa sắt thường ra những đòn độc, vỉa tối, vỉa sáng cũng như sở hữu tài đá song phí hai cựa cực mượt, đã xem là đã nha anh em.

Ở thời của mình, gà chọi Cao Lãnh được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Chúng nỗi tiếng với sức mạnh vô song và sự hung dữ đến từ những đòn đá của mình. Gà có thể chém liên tuy, song cựa,. phi đao… mà ít có đối thủ.

Tuy nhiên, hiện tại, Gà chọi ở đây không còn được hay như trước nữa bởi sự tuyển lựa giống đời sau không được chăm lo kỹ lưỡng.

Nét độc đáo của gà chọi Cao Lãnh ( Đồng Tháp)

Gà chọi Cao Lãnh có nhiều đòn đánh độc đáo mà chỉ có giống gà này mới có.

Các trận đá gà ở đây thường diễn ra rất kịch tích. Gà này không quá lớn nhưng lại đá rất hiếu chiến, là một kẻ địch đánh gờm đối với bất cứ ai.

Bên cạnh đó, những chú gà cựa sắt đều nổi  bặt với bộ lông rất đẹp, dáng người bệ vệ, khí chất, dũng mãnh, oai hùng. Đặc biệt, giống gà nói Cao Lãnh Đồng Tháp có tính chất đấu rất cao, luôn vận dụng hững miếng đánh hiểm hóc để hạ gục đối thủ. Chúng thích mắt và được coi là giống gà dũng mãnh bậc nhất tại Việt Nam.

Nuôi gà đá Cao Lãnh

Hiện nay, tuy không còn được chuộng như xưa nhưng gà Cao Lãnh vẫn được nuôi bán rất nhiều. Để có được một con gà chiến thực sự khoẻ mạnh có thể đương đầu với những chiến kê khác thì cần phải có quá trình chăm nuôi hợp lý.

Về chế độ dinh dưỡng thì không nên cho gà ăn quá nhiều dễ dẫn đến chúng bị thừa mỡ, chậm chạp. Nước cho gà uống nên là nước mưa được đứng ở thau sạch có che đậy, tránh dùng nước máy có lẫn nhiều tạp chất không tốt cho sức khoẻ gà đá.  Ở thời gian đá tập, nên bồi bổ cho gà bởi những thức ăn chứa nhiều dĩnh dưỡng trong vòng 2-3 ngày như lòng đỏ trứng, thịt gà, bò, lươn băm nhỏ, đậu xanh, cà chua,…

Chăm sóc gà bằng cách thường xuyên tỉa lông ở chân, cổ và đuổi cho chúng. Hằng ngày nên dùng rượu nghệ để om cho chúng giúp da săn chắc, cơ bắp khoẻ mạnh.

Luyện tập cho chiến kê cũng là việc hết sức quan trọng. Bạn nên cho gà tập các bài luyện sức bền, chọi thử với những con gà mới.  Ở thời gian này, bổ sung những vi chất cần thiết bằng một số loại thuốc bổ cho gà là hợp lý.

Giá gà đá cao lãnh

Giá gà đá Cao Lãnh sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố tác động khác như kỹ năng, ngoại hình, tố chất vốn có…  Tầm giá rơi vào khoảng từ 1 triệu 300 ngàn đến 2 triệu rưỡi tuỳ vào từng con gà. 

Khi chọn  mua loại gà này, cũng như bao con gà khác, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về giống, xem xét những đặc điểm bên ngoài để chọn lựa chiến kê hợp ý nhất nhé.

Những trại gà Cao Lãnh có tiếng

Gà Chọi Cao Lãnh  cho đến hiện tại vẫn giữ được ấn tượng tốt đối với nhiều người yêu gà. Tuy không còn có được tiếng tăm như trước nhưng sự phát triển của các trại gà Cao Lãnh không vì thế mà dừng lại. Một cái tên có thể kể đến khi nhắc về giống gà này mà hầu như ai cũng biết gồm

  • Trại gà Chợ Lách
  • Trại gà Thu Hà
  • Trại gà Đồng Tháp.

Anh em có thể liên hệ trực tiếp với những địa chỉ kể trên để mua gà nòi, gà mái giống.

Hình ảnh gà đá Cao Lãnh

"<yoastmark

"đá

gà Cao Lãnh đá hay
gà từ Cao Lãnh đá hay

"<yoastmark

"<yoastmark

Gà Cao Lãnh dai sức, lâu mệt, không quá khó chăm sóc. Còn chờ gì mà không rinh ngay một chiến kê về nhà nào.

đăng kí chơi đá gà